Tác nhân ảnh hưởng đến đường tiêu hóa

Hệ tiêu hóa

 

 

Hệ tiêu hóa
                                    Tiêu hóa – sai lầm trong ăn uống

Hiện nay tỉ lệ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng tăng và có xu hướng ‘không trừ một ai’.

Bệnh liên quan đến đường tiêu hóa có thể không gây ra các triệu chứng nặng nề nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thường ngày. Theo như nhận định của một số chuyên gia cho biết. Nguyên nhân chính gây ra các bệnh đường tiêu hóa là do bản thân những thức ăn mà chúng ta đưa vào. Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa?.

Tác nhân gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa.

  •  Nơi an toàn nhất chính là nơi nguy hiểm nhất. Tủ lạnh là nơi chứa đồ ăn được nhiều gia đình tin cậy, vì nghĩ rằng ở trong tủ lạnh vi sinh vật sẽ bị chết. Thực tế không phải như vậy, tủ lạnh chỉ có thể ‘kìm khuẩn’. Nên khi để thức ăn sống cạnh thức ăn chín, vô tình thức ăn chín sẽ bị nhiễm vi sinh vật mà không hay biết.  -> không nên để thức ăn sống trong tủ lạnh.Hiện nay tỉ lệ mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng tăng và có xu hướng ‘không trừ một ai’.

 

  •  Bệnh liên quan đến đường tiêu hóa có thể không gây ra các triệu chứng nặng nề nhưng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thường ngày. Theo như nhận định của một số chuyên gia cho biết. Nguyên nhân chính gây ra các bệnh đường tiêu hóa là do bản thân những thức ăn mà chúng ta đưa vào. Vậy làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa?.

 

  • Tích trữ thịt lợn trong tủ đông.  Nhiều gia đình chuộng thịt lợn ‘ quê’ với lý do thịt lợn quê vừa ngon vừa sạch. Mỗi lần về quê thường tranh thủ mua rất nhiều thịt rồi cất trong tủ hàng tháng trời. Tuy nhiên suy nghĩ đó lại chính là thủ phạm gây ra các bệnh đường tiêu hóa như tiêu chảy. Gây ra rối loạn tiêu hóa, thậm chí ung thư đại tràng. Bởi thịt để quá lâu dù nhiệt độ thấp không đảm bảo độ tươi ngon. Dễ xuất hiện một số sản phẩm phân hủy của vi sinh vật và sản phẩm phân hủy từ thịt lợn. -> nên dành thời gian chọn lựa những miếng thịt tươi ngon. 

Hệ tiêu hóa     

   Hệ tiêu hóa – Sai lầm trong ăn uống

Sai lầm trong ăn uống .

  • Ăn mỡ động vật thay vì dầu thực vật. Mỡ động vật có mùi thơm quyến rũ khi được xào nấu còn dầu thực vật thì không. Tuy nhiên chính mùi thơm ấy lại gây ra một sai lầm ‘ nguy hiểm’. Mỡ động vật chứa nhiều acid béo no- acid ‘xấu’ với cơ thể. Dầu thực vật chứa chủ yếu là acid béo không no. Chính vì thế khi hấp thu vào cơ thể, acid béo no không được chuyển hóa toàn phần gây tình trạng ‘mỡ thừa’ và được lá gan chúng ta tích trữ. Vô tình, lá gan lại ăn thứ gọi là ‘ sản phẩm bỏ đi’ ấy và nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. -> ăn dầu thực vật thay vì mỡ động vật.
  • Đun thức ăn lại nhiều lần. Có gia đình có thói quen làm nhiều thức ăn để ăn trong nhiều ngày. Mỗi bữa cơm thường hâm lại thức ăn cho nóng. Nhưng bạn có biết rằng, hâm lại thức ăn chính là hành động cung cấp nhiệt để vi sinh vật phát triển mạnh mẽ. Dù có đun sôi thì một số vi khuẩn vẫn có thể tồn tại. Bởi có những sinh vật ‘cứng đầu’ có thể chịu được mức nhiệt lên đến 1000ºC. -> nên ăn hết thức ăn trong 1 bữa của ngày.

 

  • Vừa ăn vừa xem ti vi. Một số gia đình bận rộn thường tận dụng thời gian ăn cơm để xem ti vi. Điều đó lại gây nguy hiểm cho dạ dày của chính bạn. Não bạn làm việc hiệu quả nhất khi làm 1 công việc. Chính vì thế đừng để não vừa phải chỉ huy dạ dày co bóp lại vừa tiếp nhận thông tin từ ti vi. Điều đó sẽ làm dạ dày làm việc vất vả hơn bình thường. Dạ dày sẽ tiết acid ít hơn. Thức ăn trở nên khó tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng hơn. Lâu dần hệ tiêu hóa có thể bị rối loạn. Gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác cho cơ thể .-> nên để dạ dày tập trung co bóp trong khi ăn.

Trên đây là 1 số tip nhỏ để phụ nữ đảm bảo được bữa cơm giàu chất dinh dưỡng và an toàn cho gia đình. Sức khỏe là tài sản quý giá nhất. Vì thế đừng để bữa cơm hàng ngày lại chính là nguyên nhân gây bệnh cho bản thân.

 

>>>Hạ men gan

>>>Thanh nhiệt giải độc

>>>Tuần hoàn máu não

>>>Biếng ăn, tiêu hóa kém, còi xương

 

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM TÂM DƯỢC